DH Company
Dự Án Bể Bơi
Dự Án Điện CN
Dự Án Nước Thải

Tủ Điện Bù Công Suất Phản Kháng

Tủ Điện Bù Công Suất Phản Kháng cấu tạo và hoạt động như thế nào, các bạn hãy cùng DH Company tìm hiểu qua bài viết sau đây

Tủ điện bù công suất phản kháng

 1. Tủ tụ bù là gì ?
 • Tủ tụ bù hay tủ tụ bù công suất phản kháng được lắp với mục đích cấp lượng điện phản kháng còn thiếu hụt cho phụ tải đảm bảo hệ số cos phi trên ngưỡng đặt.
 • Tủ tụ bù có chức năng chính là nâng cao hệ số công suất cosφ (cos phi) qua đó giảm công suất phản kháng (công suất vô công) nhằm giảm tổn thất điện năng tiết kiệm chi phí. Người sử dụng sẽ giảm hoặc không phải đóng tiền phạt công suất phản kháng theo quy định của ngành Điện lực.
 1. Cấu tạo của tủ tụ bù.
 • Tụ bù điện mắc song song với tải, được điều khiển bằng một Bộ điều khiển tụ bù tự động thông qua thiết bị đóng cắt Contactor, Attomat...
 • Ngoài thành phần chính trên, tủ tụ bù còn có thể được lắp thêm Cuộn kháng lọc sóng hài để tăng tính ổn định của hệ thống điện và bảo vệ tụ điện. Các cuộn kháng lọc sóng hài được chế tạo phù hợp với tính chất sóng hài của mạng điện gồm các loại cuộn kháng 6%, 7%, 14%.

tủ điện tụ bù

tủ điện tụ bù

tủ điện tụ bù

tủ điện tụ bù

tủ điện tụ bù

 tủ điện tụ bù

 1. Nguyên lý hoạt động của tủ bụ bù.
 • Nguyên lý hoạt động của Tủ tụ bù là đo độ lệch pha giữa điện áp và dòng điện nếu nó nhỏ hơn giá trị cài đặt (thường là 0.95) để tự động đóng cắt tụ bù cho đến khi đạt được trị số như yêu cầu và giữ hệ số công suất quanh giá trị cài đặt.
 • Khi vận hành ở chế độ tự động, Bộ điều khiển trung tâm của tủ sẽ tự động nhận biết lượng công suất cần bù để đưa tín hiệu đóng cắt các tụ bù hòa vào hệ thống lưới điện, có khoảng từ 4 ÷ 14 cấp, mỗi cấp sẽ ghép với 01 thiết bị đóng cắt Contactor.
 • Có các phương thức và phương pháp bù như: bù nền, bù ứng động, bù tập trung, bù theo nhóm, bù riêng…
 1. Ứng dụng của tủ tụ bù
 • Tủ tụ bù được sử dụng trong các mạng điện hạ thế, ứng dụng cho các hệ thống điện sử dụng các phụ tải có tính cảm kháng cao là thành phần gây ra công suất phản kháng. Thường lắp đặt tại phòng kỹ thuật hay tại khu vực trạm máy biến áp của các công trình công nghiệp và dân dụng như nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện...
 • Tủ tụ bù có thể đặt trong nhà hoặc ngoài trời, có thể hoạt động kết hợp với tủ phân phối tổng MSB hay lắp đặt độc lập.
 1. Kết luận
 • Tủ tụ bù công suất phản kháng hay tủ tụ bù có một vai trò vô cùng quan trọng trong các hệ thống mà tải có tính cảm kháng.
 • Bên cạnh đó bù công suất phản kháng là một giải pháp không chỉ nâng cao cosφ (cos phi) mà còn giảm tổn thất năng lượng trong hệ thống, ổn định chất lượng điện, tăng tuổi thọ thiết bị, giảm chi phí đầu tư máy biến áp, thiết bị và dây dẫn...
 • Hiểu được các ý nghĩa của việc lắp đặt tụ bù công suất, công ty DH chúng tôi sẽ đưa ra được những tư vấn và giải pháp tốt nhất cho hệ thống cần bù của bạn !

                                                                                                       Xin cảm ơn !!!