DH Company
Dự Án Bể Bơi
Dự Án Điện CN
Dự Án Nước Thải

Tủ điện 3 pha là gì, đặc điểm, phân loại tủ điện 3 pha

Tủ điện 3 pha là gì, chức năng và cấu tạo của tủ điện 3 pha ra sao các bạn hãy cùng DH Company tìm hiểu ngay sau đây

Tủ điện 3 pha là gì, chúng có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống, ngay sau đây các bạn hãy cùng với DH Company tìm hiểu về loại tủ điện 3 pha này các bạn nhé.

Tủ điện 3 pha là gì

Tủ điện 3 pha là các loại tủ điện được sử dụng nhiều trong doanh nghiệp, nhà máy, phân xưởng hay các tòa nhà lớn nhằm chưa các thiết bị cung cấp điện năng lớn phục vu cho nhu cầu sử dụng tương đối cao. Tuy nhiên ngày nay do nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều của khách hàng, nhiều nhà sản xuất đã nhanh chóng thiết kế những chiếc tủ điện để phù hợp hơn với những doanh nghiệp nhỏ hay hộ gia đình các thiết bị điện 3 pha và phụ tải đi cùng có điện áp nhỏ và vừa. Tủ điện 3 pha này có thể treo tường hoặc là đặt trên sàn rồi cố định vào tường nhà. Những chiếc tủ điện 3 pha đa số đều được thiết kế gọn nhẹ, an toàn, đẹp mắt và dễ dàng di chuyển nếu cần.

Cấu tạo và thông số kỹ thuật của tủ điện 3 pha

Tủ điện 3 pha thường dùng để điều khiển và bảo vệ động cơ hoặc motor công nghiệp cho dây chuyền sản xuất của các phân xưởng. Chức năng của nó chủ yếu là dùng trong quá trình khởi động. Việc lựa chọn các phương thức khởi động khác nhau tùy thuộc vào các thiết bị điện và loại phụ tải đi cùng. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào yêu cầu của người sử dụng.

Cấu hình tủ điện 3 pha gồm có :

– Vỏ tủ điện trong nhà hoặc ngoài trời.

– Bộ điều khiển trung tâm dùng PLC; rơ-le thời gian hoặc mạch điện tử.

– Hệ thống khởi động từ

– Các rơ-le bảo vệ: dòng, áp, mấy pha, rơ-le nhiệt.

– Các rơ-le trung gian.

– Các áp-tô-mát.

Thông số kỹ thuật :

Tủ khởi động bằng phương pháp sao tam giác giúp giảm dòng khởi động cho động cơ (dòng khởi động tủ điện thường vượt từ 2,5 – 6 lần dòng định mức), bảo vệ động cơ và hệ thống phân phối điện.

Phân loại tủ điện 3 pha

Để phân loại các loại tủ điện 3 pha, chúng ta cần phải nắm rõ mục đích sử dụng và tùy thuộc vào các thiết bị điện và các loại phụ tải đi cùng. Có 3 loại tủ điện chính:

Tủ điện điều khiển 3 pha

Là bộ não của các thiết bị điện. Tủ điện 3 pha này có chức năng điều khiển và bảo vệ các thiết bị cung cấp điện. Tủ điện thích hợp dùng trong các nhà máy lớn vì nó đáp ứng được các điều kiện khắt khe nhất về cơ điện. Các thiết bị bên trong, hệ thống gá đỡ được bố trí một cách hợp lý và thuận lợi cho việc gá lắp và đấu nối trong tủ.

Tủ điện điều khiển 3 pha

Tủ điện điều khiển 3 pha

Tủ điện 3 pha chiếu sáng

Tủ điện này được sử dụng rất phổ biến tại các địa điểm công cộng. Công dụng chính cảu loại tủ điện này là điều khiển các thiết bị chiếu sáng. Tủ điện chiếu sáng 3 pha thường sử dụng các thiết bị tự động để cài đặt cho các công tắc bật tắt hoạt động theo quy trình nhất định. Tủ điện 3 pha chiếu sáng nhỏ gọn, khá dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.

Tủ điện 3 pha chiếu sáng

Tủ điện 3 pha chiếu sáng

Tủ điện 3 pha phân phối

Loại tủ điện này dùng để phân phối, phân chia các thiết bị trong cùng 1 hệ thống. Tủ điện 3 pha phân phối tiết kiệm điện năng rất tốt mà không gây ảnh hưởng gì cho hệ thống điện chung.

Tủ điện 3 pha phân phối

Tủ điện 3 pha phân phối

Những ưu điểm khi sử dụng tủ điện 3 pha

Nếu với những người đa từng sử dụng tủ điện 3 pha đều cảm thấy có sự khác biệt rất rõ ràng về cách hoạt động cũng như công suất so với tủ 1 pha, tuy có hình dáng và kích thước không khác nhau mấy

– Tủ phân pha theo màu sắc gồm màu đỏ, vàng, xanh, vì vậy việc lắp đặt được dễ dàng, thuận tiện. Công tác bảo trì, sửa chữa cũng không gặp khó khăn quá nhiều. Nếu bạn am hiểu về điện vẫn có thể tự lắp đặt tủ điện cho gia đình mình.

– Không gian tủ điện 3 pha khá rộng, dễ dàng cho các thợ điện đấu dây vào và ra.

– Các mạch điện được chỉ thị rõ ràng, không sợ nhầm lẫn; dễ dàng cho công tác bảo trì.

– Vỏ tủ điện được chế tạo từ thép mạ hoặc vật liệu không cháy có thể cách điện vì vậy rất an toàn cho người sử dụng.

Trên đây là bài viết về tủ điện 3 pha mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp hữu ích cho bạn.

Các bạn có thể theo dõi các bài viết khác:

Tủ điện là gì, phân loại tủ điện
Tủ điện công nghiệp, lắp đặt các loại tủ điện công nghiệp
Tủ điện ngoài trời có đặc điểm gì
Tủ điện hạ thế, phân loại tủ điện hạ thế
Tủ điện điều khiển, phân loại, chức năng tủ điện điều khiển

Tags: tủ điện 3 pha, tu dien 3 pha, tủ điện, tu dien