Công ty TNHH Kỹ thuật điện và Công nghệ môi trường DH

 VPGD: Ô 38 – LK 20 – KĐT Văn Khê – phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội

 NHÀ MÁY: KCN An Ninh - Lại Yên - Hoài Đức - Hà Nội

 ĐÀ NẴNG: 201 Vũ Quỳnh, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê

Xử lý nước bể bơi

TỔNG QUAN BÌNH LỌC CÁT BỂ BƠI

Các bạn hãy cùng DH Company tìm hiểu về bình lọc cát bể bơi qua bài viết này

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN BÌNH LỌC

Đối với hầu hết chúng ta, bể bơi chỉ là 1 cái hố to đùng trên mặt đất với đầy nước. Chúng ta không nhìn được những thiết bị đắt tiền trong hệ thống vận hành bể vì thông thường các thiết bị này được lắp đặt riêng và đặt riêng ở trong phòng máy, để không làm mất thẩm mỹ , không gian xung quanh bể bơi,đồng thời tránh tác động mạnh từ môi trường gây hao mòn , hỏng hóc thiết bị

Trái tim của bể bơi là bơm lọc tuần hoàn. Trong hệ thống, bơm lọc tuần hoàn sẽ hút nước từ thu đáy bể bơi, và bể cân bằng, sau đó sẽ đi qua Bình lọc cát, nước từ  bình  được lọc sạch sau được trả lại bể theo các đầu trả nước.

Vậy bình lọc cát là gì?

bình lọc cát

Nằm trong hệ thống tuần hoàn nước bể bơi, bình lọc chứa lượng cát lớn gần đầy bình. Bình lọc cát bao gồm 1 thân bình lớn được làm bằng sợi thủy tinh, hoặc kim loại, bên trong là 1 cột lọc dày với loại cát Thạch Anh chuyên dụng cho lọc nước bể bơi.

Trong khi vận hành bình lọc cát, nước bẩn từ bể bơi đi vào bằng đường ống, dẫn đến đầu cấp nước bên trong bình. Khi trọng lực kéo nước xuống đi qua cát, các hạt cát nhỏ sẽ giữ lại bất kỳ loại bụi rác nào đi qua nó. Ở đáy bình, nước đã được lọc sạch chảy qua lưới chặn hạt và trở ra bể bằng các ống dẫn.

bình lọc cát

Lâu dần, những hạt cát nhỏ giữ bụi bẩn và rác nhiều lên sẽ khiến dòng nước lưu thông chậm dần. Đồng hồ áp suất đầu vào và đầu ra sẽ đo lường mức độ tắc nghẽn bên trong bình. Nếu đồng hồ chỉ ra quá nhiều áp lực ở đầu vào hơn là đầu ra tức là có quá nhiều rác bẩn trong cát. Và điều cần làm bây giờ là rửa ngược bình lọc.

HƯỚNG DẪN VẬN HÀNH VỆ SINH BÌNH LỌC

Áp lực bộ lọc cát của bạn hiển thị 8 – 10 Ibs là đã đến lúc cần bảo dưỡng vệ sinh bình lọc . Quá trình này bao gồm các hoạt động: mở van cho nước chảy ngược vào bình, xả sạch bụi bẩn trên lớp cát. Vì vậy mà nó có tên là “rửa ngược”

bình lọc cát

-  Thông thường nước bể bơi chảy từ trên xuống dưới bộ lọc. Nước đi vào từ phía đỉnh của bình lọc và được đẩy xuống, đi qua cát và đi ra ở đáy của bình. Trong quá trình rửa ngược, nước chảy theo chiều ngược lại từ dưới lên trên, đẩy sạch chất bẩn khỏi lớp cát và thoát ra khỏi đường thải.

Bình lọc cát có 1 van đa chiều 6 chức năng , 6 chức năng van này bao gồm tương ứng các chế độ hoạt động của bình lọc.

bình lọc cát

Luôn tắt máy bơm lọc trước khi vặn van nếu không sẽ gây hỏng miếng đệm hoặc phần lọc bên trong.

bình lọc cát

6 chức năng của van đa chiều bao gồm:

  1. Bộ lọc: Không di chuyển trừ khi rửa ngược, rửa trôi hoặc làm sạch.
  2. Rửa trôi: Sử dụng chức năng này 15 giây sau khi rửa ngược bình lọc.
  3. Tái tuần hoàn: thiết lập bỏ qua chức năng lọc. Chỉ sử dụng khi bộ lọc có vấn đề vỡ hoặc rò rỉ, chỉ để lưu thông nước.
  4. Rửa ngược: Sử dụng tính năng này để đảo ngược dòng chảy trong bộ lọc và thải nước ra, đảm bảo mở van và đường ống dẫn được kéo ra.
  5. Đóng: lắp đặt để ngăn dòng chảy từ bể vào, thường hoạt động trên thiết bị, ngăn nước không chảy ra khỏi bộ lọc. Không vận hành bơm khi van đang đóng, không sử dụng làm thiết bị ngủ đông mà phải bật tay cầm ở giữa 2 vị trí.
  6. Đường thải/ống: 1 cách thiết lập bỏ qua chức năng lọc, nhưng cách này sẽ xả nước ra khỏi ống thay vì đưa vào bể. Thường được sử dụng để làm giảm mực nước hồ bơi, là cách tốt nhất loại bỏ tảo, vi khuẩn, bụi bẩn ra khỏi bể.