Công ty TNHH Kỹ thuật điện và Công nghệ môi trường DH

 VPGD: Ô 38 – LK 20 – KĐT Văn Khê – phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội

 NHÀ MÁY: KCN An Ninh - Lại Yên - Hoài Đức - Hà Nội

 ĐÀ NẴNG: 201 Vũ Quỳnh, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê

Thi công điện

Tìm hiểu về tủ điện biến tần

Tủ điện biến tần là gì, nguyên lý hoạt động và công dụng của tủ điện biến tần như thế nào, các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi

Tủ điện biến tần 

Khái niệm biến tần :

Biến tần được hiểu đơn giản là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được.

Nguyên lý hoạt động của biến tần :

tủ điện biến tần

-  Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

Ưu điểm của biến tần :

  • Hiệu suất của động cơ được sử dụng cao hơn 98%.
  • Điều chỉnh tốc độ động cơ đơn giản, tốc độ ổn định, êm ái, chống giật giúp giảm áp lực lên hệ thống cơ khí như hộp số, ổ bi, tang trống và con lăn.
  • Biến tần có chế khởi động với mô-mem cực đại dùng cho băng tải, phát hiện dứt dây đai nhờ việc giám sát mô-mem tải.
  • Biến tần giúp lưới điện tránh được hiện tượng sụt áp khi khởi động động cơ lớn.
  • Tiết kiệm điện năng lên đến 60% trong quá trình khởi động và vận hành.
  • Dễ dàng kết nối với các bộ lập trình PLC ( Programmable logic controlle ) để giám sát với hệ ( Scada,HMI…) trong các quy trình sản xuất.
  • An toàn, tiện lợi và ít tốn chi phí bảo trì, bảo dưỡng.

Ứng dụng của biến tần trong đời sống :

Vì các tính năng cũng như ưu điểm vượt trội mà biến tần được ứng dụng rộng dãi trong đời sống như :

  • Biến tần điều khiển ổn định áp suất hệ thống cấp nước.

+ Hệ thống bơm nước ở trong các Nhà Máy, Khu Công Nghiệp, Tòa Nhà bơm đa phần hoạt động liên tục 100% tải từ khi khởi động cho đến khi dừng hệ thống. Việc này gây ra rất nhiều hạn chế và lãng phí cho hệ thống như:

+ Khi ở thời gian cao điểm: Lượng nước đầu ra cần sử dụng nhiều hệ thống mặc dù chạy 100% tải nhưng vẫn sẽ không đủ nước cung cấp cho Nhà Máy → Thiếu nước. Nếu muốn bổ sung thêm nước người vận hành phải tự Đóng Bằng Tay thêm bơm khác vào hệ thống

việc này có rất nhiều hạn chế vì việc sử dụng nước đầu ra không cố định và thay đổi liên tục.

- Khi ở thời gian thấp điểm: Lượng nước đầu ra sử dụng ít nhưng Bơm vẫn chạy 100% công suất  → Gây lãng phí.

tủ điện biến tần

+ Giải pháp sử dụng biến tần vào hệ thống ổn định áp suất trong đường ống :

- Khi ở thời gian cao điểm: Hệ thống bơm dùng biến tần sẽ tự động gọi thêm bơm khác vào hệ thống sau một khoảng thời gian đã cài đặt nếu hệ thống bị thiếu công suất và cần sử dụng thêm bơm.

- Khi ở thời gian thấp điểm: Biến tần sẽ tự động điều chỉnh tốc độ bơm xuống mức thấp phù hợp với lưu lượng sử dụng của nhà máy → Tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất. Nếu trong một khoảng thời gian đặt trước nhất định mà phía nhà máy vẫn không sử dụng nước, áp suất đường ống vẫn ổn định thì biến tần sẽ duy trì bơm chạy ở một tần số thấp nhất định đã được cài đặt trước chỉ để duy trì áp trên đường ống.

- Biến tần sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải :

+ Trong hệ thống xử lý nước thải việc áp dụng biến tần để đạt được chất lượng nước đầu ra đúng như thiết kế ban đầu là vô cùng quan trọng.

+ Áp dụng biến tần cho các máy thổi khí để có được các chỉ số DO, COD,… trong nước được duy trì ở một mức độ hợp lý để các giá thể vi sinh có thể phát triển tốt.

tủ điện biến tần

+ Ứng dụng biến tần cho các bơm đầu vào đầu ra sẽ điều chỉnh được lưu lượng nước một các phù hợp với công suất hiện tại của hệ thống, giảm lãng phí tăng cao hiệu suất sử dụng.

tủ điện biến tần

+ Các chức năng bảo vệ có sẵn trong biến tần sẽ bảo vệ động cơ một các tuyệt đối, tránh tình trạng quá áp, thấp áp, quá dòng… làm tổn hại với các động cơ, nhất là đối với các động cơ bơm chìm giảm thiểu khả năng hỏng hóc, sửa chữa mất nhiều thời gian công sức.

  • Ứng dụng biến tần trong các hệ thống giải nhiệt tòa nhà, nhà xưởng….

+ Quạt cung cấp lượng gió vào để làm giảm nhiệt độ nước. Trước đây, có nhiều phương pháp điều khiển quạt: chạy ON/OFF, dùng damper để điều chỉnh lượng gió vào, dùng động cơ hai cấp tốc độ. Tuy nhiên điều kiện làm việc luôn luôn thay đổi, việc điều khiển quạt chạy ngừng liên tục gây ra tốc độ quạt thay đổi đột ngột và nhiệt độ của nước được giải nhiệt biến động dẫn đến kém hiệu quả và kiểm soát khó khăn.

tủ điện biến tần

+ Biến tần có thể điều chỉnh tốc độ quạt khi điều kiện làm việc thay đổi trong khi vẫn duy trì lượng gió đủ đáp ứng yêu cầu giải nhiệt. Nó cũng có thể tăng tốc độ quạt lên trên 60Hz khi cẩn thiết. Nó được tích hợp bộ điều khiển PID, đảm bảo điều khiển để nhiệt độ nước sau khi giải nhiệt không đổi. Biến tần giúp làm giảm năng lượng điện tiêu thụ bằng cách điều khiển quạt chạy chậm lại trong khi vẫn đáp ứng được yêu cầu duy trì nhiệt độ nước sau giải nhiệt. Ví dụ khi quạt chạy ở 80% tốc độ, năng lượng tiêu thụ giảm đến 50%.

tủ điện biến tần

Kết Luận :

     Nhờ nhưng tính năng vượt trội như thay đổi tần số động cơ, bảo vệ động cơ….mà biến tần được sử dụng nhiều trong rất nhiều các lĩnh vực trong đời sống hiện đại. Việc sử dụng biến tần sẽ giảm thiểu được khá nhiều chi phi vận hành một hệ thống. Việc kết nối với các cầu trúc điều khiển như PLC sẽ giúp giám sát và điều khiển từ xa biến tần một cách dễ dàng hơn.

DH Company công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và lắp đặt tủ điện 

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt tủ điện mà còn băn khoăn chưa biết chọn cho mình một đơn vị lắp đặt tủ điện uy tín, chất lượng hãy đến với DH Company. Với đội ngũ kỹ sư điện nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết với nghề đã trực tiếp lắp đặt hàng ngàn tủ điện các loại cho khách hàng đi vào hoạt động tốt bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong việc lựa chọn sản phẩm tủ điện của chúng tôi.

Lí do bạn nên chọn DH Company

Sản phẩm, linh kiện chính hãng, chất lượng

Thiết kế, Lắp đặt nhanh chóng theo yêu cầu

Quy trình lắp đặt rõ ràng theo tiến độ

Hợp đồng chi tiết giữa 2 bên

Giá bán tốt nhất

Chế độ bảo hành 12 tháng

Tư vấn lựa chọn, hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt và bảo trì tận nơi cho khách hàng

Liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất và chọn được mẫu tủ điện phù hợp nhu cầu của bạn

Công ty TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG DH

Địa chỉ: Ô 38 – LK 20 – KĐT Văn Khê – phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Chi nhánh: Số 201 Vũ Quỳnh, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0982.96.3535

Email: kythuat@dhcompany.com.vn

Website 1: tudiendh.com

Website 2: dhcompany.com.vn

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết