Công ty TNHH Kỹ thuật điện và Công nghệ môi trường DH

 VPGD: Ô 38 – LK 20 – KĐT Văn Khê – phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội

 NHÀ MÁY: KCN An Ninh - Lại Yên - Hoài Đức - Hà Nội

 ĐÀ NẴNG: 201 Vũ Quỳnh, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê

Xử lý nước bể bơi

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi chuẩn

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi, cùng DH Company tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế bể bơi qua bài viết sau đây

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi gia đình

Hình dáng của bể bơi

Đối với thiết kế bể bơi gia đình, tùy thuộc vào quỹ đất xây dựng bể bơi cũng như sở thích của mỗi chủ đầu tư để có thể lựa chọn cho mình một kiểu dáng bể bơi phù hợp. Tuy nhiên với lời khuyên từ nhiều chuyên gia thiết kế, xét theo góc độ phong thủy thì chỉ nên xây dựng bể bơi với hình dạng hình tròn, oval, hình bầu dục, uốn lượn. Tránh thiết kế xây dựng bể bơi nhiều góc cạnh vì bể bơi nhiều góc nhọn được xem như là những mũi tên đang chĩa thẳng vào ngôi nhà chúng ta. Mang lại vận mệnh không tốt cho gia chủ.

Diện tích của bể bơi

Diện tích của bể bơi phải nhỏ hơn diện tích của ngôi nhà gia chủ là phù hợp nhất. Nên cân xứng giữa các công trình. Với diện tích tiêu chuẩn của một bể bơi gia đình thì:

Chiều dài tiêu chuẩn: Từ 10m – 20m

Chiều rộng tiêu chuẩn: Từ 3m – 10m

Độ sâu tiêu chuẩn: Nên có độ sâu hợp lý được thiết kế thoải trong đáy bể, tức độ sâu sẽ tăng dần tự đầu bên này sang đầu bên kia theo chiều dài trong khoảng 0,5m đến 1,5m.

Vị trí đặt bể bơi

Vị trí tốt nhất để đặt bể bơi đó chính là bên hông nhà cách khoảng 3m theo hướng đông và đông nam.

Tuy nhiên với nhiều gia đình không có đủ diện tích để xây dựng thì vị trí đặt bể bơi trong nhà hay trên sân thượng cũng rất hợp lý tuy nhiên. Nhưng đây là 2 vị trí có ảnh hưởng trực tiếp tới công trình nhà ở của chúng ta, nếu thiết kế xây dựng không đảm bảo sẽ mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hơn nữa xây bể bơi gia đình trong nhà hay trên tầng thượng còn mang những quan niệm phong thủy không tốt vì vậy cần xem xét thật kỹ trước khi thiết kế xây dựng.

Thiết kế lắp đặt hệ thống thiết bị bể bơi tiêu chuẩn

Hế thống xử lý nước là một tổ hợp các thiết bị bể bơi được vận hành tuần hoàn và liên tục. Luôn đảm bảo nước trong bể bơi được giữ vệ sinh.

Hệ thống xử lý nước bể bơi bao gồm các thiết bị: Bình lọc cát bể bơi, bình lọc giấy bể bơi, máy bơm bể bơi, hệ thống đường ống dẫn… vậy nên yêu cầu khắt khe khi thiết kế lặp đặt các hệ thống thiết bị hoạt động phát huy hết công năng. Thiết kế hợp lý vị trí đặt của từng loại thiết bị sao cho có thể hoạt động hiệu quả tối ưu nhất. Hơn nữa những vị trí đặt thiết bị phải tránh nơi ẩm thấp và ánh nắng trực tiếp ngoài trời. Tốt nhất nên xây dựng riêng một phòng máy để tiện quản lý.

Thiết kế mái che bể bơi gia đình

Mái che bể bơi thực sự vô cùng cần thiết với tiện ịch tuyệt vời mà nó mang lại. Mỗi bể bơi sẽ có một kiểu mãi che phù hợp khác nhau vừa tạo quang cảnh khu vực bể bơi thêm bắt mắt và giúp bạn bơi lôi thoải mái không lo lắng các vấn đề thời tiết.

Tiêu chuẩn thiết kế mái che bể bơi được quy định tại các tiêu chuẩn về:

Độ cao của mái che

Diện tích bao phủ bề mặt bể bơi

Cất liệu kiểu dáng.

tiêu chuẩn thiết kế bể bơi

tiêu chuẩn thiết kế bể bơi

 

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu

Quy định chung

Bể bơi dùng để thi đấu (gọi tắt là bể thi đấu) có 2 loại:

- Loại có chiều dài thông thủy là 50 m và loại có chiều dài 25 m. Trường hợp đầu bể bơi có gắn bảng đồng hồ điện tử thì chiều dải bể lấy 50 m + 0,03 m hoặc 25 m + 0,03 m

- Bể thi đấu gồm có 8 đường bơi và 10 đường bơi, mỗi đường bơi có chiều rộng 2,5 m.

Yêu cầu chung

Thành và đáy bể phải bền vững, chống thấm tốt, chống được sự ăn mòn của các chất hóa học trong nước. Khi thiết kế thành và đáy bể phải chú ý tránh các dạng phá hủy kết cấu công trình.

- Bể dạy bơi: 1 thang;

- Bể hỗn hợp và bể vầy: bố trí theo từng trường hợp cụ thể.

Trên thành và đáy bể thi đấu đến chân bục xuất phát phải bố trí các vạch chuẩn (đường chỉ dẫn) màu sẫm tương phản với thành bể để đánh dấu trục đường bơi. Vạch chuẩn có chiều rộng từ 0,2 m đến 0,3 m, chiều dài 46 m đối với bể dài 50 m và chiều dài 21 m đối với bể dài 25 m.

Bề mặt của đáy và thành bể phải bằng phẳng, không trơn, ốp gạch men kính có màu sáng. Phần tiếp giáp giữa thành và đáy bể được phép làm vát, góc vát không lớn hơn 30° so với đáy bể. Đáy bể phải dốc về phía hố thu nước, độ dốc phải đảm bảo từ 1% đến 3%.

Hệ thống xử lý nước trong hồ bơi

- Hệ thống xử lý nước theo phương thức lọc tuần hoàn, với quy trình tự động: Lọc cát dioxit -> Điều chỉnh PH -> Châm Clo -> Sục Ozon. Ưu điểm của hệ thống này do có Ozon hỗ trợ nên giảm lượng Clo nhưng khả năng diệt khuẩn mạnh, an toàn hơn cho học sinh bơi.

- Hệ thống tự động duy trì nhiệt độ nước luôn ≥ 280C. Ưu điểm: đảm bảo tính liên tục giảng dạy ngay cả khi nhiệt độ môi trường xuống thấp.

- Công suất lọc cho bể bơi người lớn là 4h – 6h.

Các phương pháp khử trùng nước bể bơi

- Máy phân tích Clo từ muối ăn

- Khử trùng bằng ION

- Phương pháp khử trùng bằng OZON

- Phương pháp khử trùng bằng đèn tia cực tím

- Phương pháp khử trùng bằng Clo

Thiết kế hồ bơi

- Hồ bơi có thể trong nhà hoặc ngoài trời. Sàn gạch chống trơn có rãnh hoặc đường khía. Vị trí đặt bể bơi phải tương đối kín gió và có nhiều ánh nắng.

- Vật liệu xây dựng bể bơi: bê tông, nhựa, thép. Kết cầu chịu lực theo chuẩn xây dựng.

- Ốp lát bể bơi: Sử dụng loại gạch chuyên dụng

+ Gạch men kính chuyên dụng.

+ Tấm trải thành và đáy bể PVC Polyester.

tiêu chuẩn thiết kế bể bơi

tiêu chuẩn thiết kế bể bơi

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi kinh doanh

Tiêu chuẩn xây dựng hồ bơi kinh doanh được áp dụng theo tiêu chuẩn TCXDVN 288: 2004. Tùy theo chức năng sử dụngcủa hồ bơi, mục đích kinh doanh mà chúng ta sẽ có các tiêu chuẩn thiết kế khác nhau.

Tiêu chuẩn xây dựng hồ bơi kinh doanh được áp dụng theo tiêu chuẩn TCXDVN 288: 2004

Đối với các hồ bơi dùng để thi đấu có 2 loại: chiều dài thông thuỷ là 50m và 25 m. Loại bể này có 8 và 10 đường bơ, mỗi đường bơi có chiều rộng 2,5m. Nếu mà đầu hồ bơi có gắn bảng đồng hồ điện tử thì chiều dài bể lấy 50m +0,03m. Hồ nhảy cầu có 2 loại: loại cầu nhảy cứng có độ cao 10m; 7,5m; 5m; loại cầu nhảy mềm có độ cao 3m và 1m với độ sâu tương ứng từ 3,5m đến 5m. Hồ dạy bơi có độ sâu phù hợp để dạy cho bốn lứa tuổi (trẻ em < 7 tuổi; từ 7 - 10 tuổi;- từ 10 - 14 tuổi; > 14 tuổi và người lớn chưa biết bơi).

Công suất sử dụng của hồ bơi: Đối với hồ bơi: 15 người/đường bơi; Nhảy cầu: 8 người /cầu nhảy; Bóng nước: 22 người/bể. Trục dọc của hồ bơi ngoài trời phải bố trí theo hướng Bắc - Nam. Trường hợp địa hình không thuận lợi, cho phép bố trí trục hồ lệch so với hướng Bắc- Nam không quá 30o. Cầu nhảy phải được bố trí sao cho khi nhảy, vận động viên quay mặt về phía Bắc hoặc Đông Bắc.

Diện tích khu đất trước lối vào khán đài hồ bơi được quy định: có sức chứa lớn hơn 1000 người: 0,5m2/ người; có sức chứa nhỏ hơn 1000 người :0,2 m2/ người. Đối với hồ bơi ngoài trời, phải bố trí sân khởi động với chỉ tiêu tính toán diện tích là 4,5 m2/ người. Ngoài ra, còn nhiều tiêu chuẩn khác về xây dựng hồ bơi kinh doanh như: thiết kế kỹ thuật về âm thanh, ánh sáng, cấp thoát nước, tiêu chuẩn của nước, phòng cháy chữa cháy,...mà các bạn có thể tìm hiểu thêm. Ngày nay, có rất nhiều hồ bơi kinh doanh không đạt tiêu chuẩn về xây dựng, kỹ thuât, an toàn,...

tiêu chuẩn thiết kế bể bơi

tiêu chuẩn thiết kế bể bơi

Những tiêu chuẩn trên sẽ được các đơn vị nhà thầu xây bể bơi tính toán kỹ lưỡng cùng kết hợp với ý kiến nhu cầu của khách hàng để lựa chọn phương án tối ưu nhất.

DH Company đơn vị thiết kế, thi công bể bơi hàng đầu

Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, am hiểu trong lĩnh vực xây dựng bể bơi, đã trực tiếp thi công hàng trăm công trình bể bơi đi vào vận hành tốt. DH Company còn là nhà phân phối của các hãng thiết bị bể bơi hàng đầu, xây dựng hệ thống xử lý nước bể bơi một cách toàn diện nhất. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng, hàng tháng đều có cán bộ công ty khảo sát tình hình bể bơi sau khi hoàn thiện.

Lí do bạn nên chọn DH Company

Thiết kế bể bơi, bản vẽ chi tiết, công khai các hạng mục thi công, thiết bị bể bơi cần mua sắm đối với khách hàng

Thiết bị bể bơi chất lượng, độ bền cao, hiệu suất tốt, giá tốt, tư vấn lắp đặt, vận chuyển, bảo trì thiết bị

Chế độ bảo hành 12 tháng cho các loại thiết bị bể bơi

Hợp đồng chi tiết rõ ràng khi xây dựng bể bơi kinh doanh, bể bơi gia đình...

Thi công, xây dựng chuyên nghiệp, khoa học, nhanh chóng, kịp tiến độ

Xử lý nhanh chóng các yêu cầu khi khách hàng không hài lòng

Liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất và giải đáp mọi thắc mắc

Địa chỉ: Ô 38 – LK 20 – KĐT Văn Khê – phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Chi nhánh: Số 201 Vũ Quỳnh, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0982.96.3535

Email: datdhcompany@gmail.com

Website:dhcompany.com.vn

DH COMPANY - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - NỀN MÓNG CHO SỰ THỊNH VƯỢNG

Mong rằng bài viết về tiêu chuẩn xây dựng bể bơi này mang lại thông tin hữu ích cho bạn

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết

Các bạn có thể theo dõi các bài viết khác:

Thiết kế bể bơi chuyên nghiệp DH Company
Thiết kế bể bơi kinh doanh uy tín, chất lượng DH Company
Thiết kế bể bơi gia đình | Xây dựng bể bơi gia đình
Thiết kế bể bơi mini trong nhà đẹp nhất DH Company

Tags: tiêu chuẩn thiết kế bể bơi, tieu chuan thiet ke be boi, thiết kế bể bơi, thiet ke be boi, thiết kế hồ bơi, thiet ke ho boi