Công ty TNHH Kỹ thuật điện và Công nghệ môi trường DH

 VPGD: Ô 38 – LK 20 – KĐT Văn Khê – phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội

 NHÀ MÁY: KCN An Ninh - Lại Yên - Hoài Đức - Hà Nội

 ĐÀ NẴNG: 201 Vũ Quỳnh, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê

Thi công điện

Bí quyết đi dây điện nổi đẹp, an toàn, đúng kỹ thuật tại nhà

Đi dây điện âm tường khi xây nhà sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cho mái ấm của mình. Tuy nhiên, ở một số hộ gia đình hiện nay vẫn lựa chọn đi dây điện nổi để tiết kiệm chi phí. Tham khảo ngay cách đi dây điện nổi đẹp, an toàn và đúng kỹ thuật cho nhà mình nhé!

Đi dây điện nổi là gì?

Đi dây điện nổi là phương pháp lắp đặt dây điện nổi trên bề mặt tường hoặc trần nhà và có thể nhìn thấy rõ. Công đoạn này được thực hiện sau khi xây dựng xong ngôi nhà.
Để đảm bảo tính an toàn thì dây điện sẽ được luồn vào trong các ống gen bằng nhựa. Đi dây điện nổi được khá nhiều người lựa chọn vì chi phí rẻ và dễ dàng thi công.

4 loại ống đi dây điện nổi trong nhà

Ống luồn dây điện vuông: Là loại ống được thiết kế dạng vuông và có nắp đậy. Ống có khả năng cách điện tốt, chống ẩm mốc, ăn mòn, chịu được lực va đập nhẹ và tiện lợi cho việc sửa chữa, thay thế.

Ống gen ruột gà luồn dây điện:

Có hình dáng giống như ruột gà và có khả năng đàn hồi. Ưu điểm của nó là chống va đập, chống cháy, chống giật, có khả năng cuộn chặt mà không tốn nhiều sức, chống ăn mòn và chống ẩm mốc.

Ống nhựa cứng luồn dây điện:

Ống có hình dạng hình tròn và làm từ nhựa PVC. Ưu điểm của ống này là chống ẩm, chống ăn mòn, chịu nhiệt độ cao ở mức tương đối, khả năng cách điện tốt và chịu được va đập nhẹ.

Ống thép luồn dây điện IMC:

Ống được làm bằng thép, phủ một lớp phủ chống ăn mòn bên trong, một lớp mạ kẽm nóng ở bên ngoài để giúp gia tăng tuổi thọ của ống.

Ưu và nhược điểm của cách đi dây điện nổi trong nhà

Ưu điểm
- Tiết kiệm được chi phí lắp đặt so với cách đi dây điện âm tường.
- Dễ dàng sửa chữa hoặc thay thế khi hư hỏng.
- Dễ dàng thay đổi cách bố trí sơ đồ mạch điện của ngôi nhà.
- Không nhất thiết phải có bản sơ đồ thiết kế mạch điện.

Nhược điểm
- Tính thẩm mỹ không cao so với cách đi dây điện âm tường.
- Nếu không có kinh nghiệm lắp đặt sẽ dễ gây rối mắt.
- Dễ xảy ra tình trạng cháy nhà khi chập điện.

Nguyên tắc an toàn khi đi dây điện nổi trong nhà

- Vị trí lắp đặt dây điện nổi cách xa nền nhà: Để đảm bảo cho dây điện không vướng víu hay làm cản trở sinh hoạt hàng ngày trong gia đình thì khoảng cách giữa nền với tường phải ít nhất là 2m.
- Không lắp đặt tại nơi ẩm thấp, ướt nước: Không nên đi dây điện qua những khu vực ẩm ướt hoặc gần đường ống nước như: Nhà vệ sinh, nhà tắm,... BởI những nơi đó có nguy cơ chập cháy điện rất cao.
- Không nên đấu tắt dây điện trong ống gen: Dưới tác động của môi trường thì nhiệt độ tại mối nối sẽ xảy ra oxi hóa, mài mòn. Cần tính toán số lượng ống nhựa sao cho phù hợp với số lượng dây điện để tránh tình trạng cháy nổ.
- Bọc dây điện bằng vật liệu chống cháy: Người sử dụng cần phải bọc bên ngoài dây điện bằng vật liệu chống cháy, sau đó dùng băng keo cố định dây điện lên tường.

Cách đi dây điện nổi đẹp trong nhà

- Nếu bạn là người yêu thích sự sáng tạo, bạn có thể áp dụng những cách đi dây điện nổi sau đây để tạo nên không gian thêm xinh đẹp và ấn tượng hơn nhé:
- Nếu bức tường của bạn có màu xám, thì bạn nên chọn đường dây điện có vỏ bọc màu đỏ để thêm thu hút, nổi bật và có tính thẩm mỹ cao.
- Bạn có thể dùng băng keo có màu sắc và những hoạt tiết như: hoa, chim, lá,... để tạo nên một bức tường thêm thú vị và xinh đẹp.