Công ty TNHH Kỹ thuật điện và Công nghệ môi trường DH

 VPGD: Ô 38 – LK 20 – KĐT Văn Khê – phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội

 NHÀ MÁY: KCN An Ninh - Lại Yên - Hoài Đức - Hà Nội

 ĐÀ NẴNG: 201 Vũ Quỳnh, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê

Xử lý nước bể bơi

7 vấn đề thường gặp của đèn chiếu sáng bể bơi

Đèn bể bơi là một trong những phần cuối cùng được lắp đặt khi hoàn thiện hồ bơi. Không chỉ được dùng như là thiết bị bể bơi chiếu sáng đơn thuần, sản phẩm còn được sử dụng như một loại đèn trang trí bể bơi đẹp, hiện đại và sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật phù hợp với môi trường dưới nước.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, đèn chiếu sáng bể bơi thường gặp phải các lỗi sau:

1. Phân loại đèn chiếu sáng bể bơi.

Trên thế giới có vô số loại đèn bể bơi nhưng quy về chỉ có 2 dòng chính, đó là:

- Đèn halogen.

- Đèn Led

Tại Việt Nam chúng ta cũng sử dụng cả 2 loại đèn này nhưng đèn led phổ biến hơn. Tuy giá thành đầu tư ban đầu đắt hơn nhưng chi phí duy trì thấp và bền hơn, khả năng xảy ra hỏng hóc thấp, đa dạng về màu sắc.

Mới đầu, tất cả đèn bể bơi đều sử dụng 1 bóng đèn lớn R-40. Vào những năm 80 của thế kỷ 20, đèn halogen bắt đầu được ưa chuộng như 1 loại đèn sợi đốt đặc biệt có thể lắp dưới nước, mang lại cảm giác thích thú cho người sử dụng thời bấy giờ.

Hiện nay, khi công nghệ Led ra đời, ứng dụng tuyệt vời cho thiết bị chiếu sáng bể bơi. Đèn Led được sử dụng rộng rãi nhất, tính đến thời điểm hiện tại, đây là công nghệ đời thứ 5 của đèn Led, rất sáng và màu sắc thì đa dạng, bắt mắt. Giá đèn Led cũng giảm dần trong mấy năm gần đây, ngay cả khi lượng sản xuất và đầu ra tăng lên mạnh mẽ.

Có 1 vài vấn đề về thông số mỗi loại đèn như sau: Hầu hết các loại đèn Halogen sẽ sáng trong khoảng 1000 giờ và sau đó cần thay thế đèn khác. Nhưng đèn Led có thể có tuổi thọ đến 50 năm. Các thiết bị chiếu sáng có thể kéo dài vài thập kỷ nhưng các chất hóa học, sự oxy hóa của nước có thể ăn mòn các phụ kiện cố định đơn giản như đinh vít thì chỉ cần thay đinh vít nhưng khi dây đèn có vấn đề thì phải thay thế cả đèn, vì không thể thay dây đèn cho bể bơi.

Các phần phụ sau bóng đèn được hàn kín ngăn nước lọt vào bóng đèn, phần nằm trong pha đèn có 1 lớp kính bảo vệ phía trước. Tuy nhiên, đèn bắt buộc phải lắp âm nước để khi nước bao quanh sẽ làm mát cho đèn, tránh tình trạng đèn bị quá nhiệt. Nếu đèn không ngập trong nước, sẽ bị hỏng chỉ sau 1 – 2 giây hoạt động và kính chắn sẽ bị vỡ chỉ trong dưới 1 phút.

Đèn hay phần cố định bóng đèn vào bên trong và quay ngược lại, hướng ra bể bơi được gọi là hốc đèn. Hốc đèn lớn hơn phần cố định cho phép dây dài có thể cuộn lại phía sau. Phần dây thừa có thể nhấc phần cố định lên khỏi mặt nước để bảo dưỡng sửa chữa. Hốc đèn cũng chứa các lỗ hổng để bắt vít cố định đèn vào đúng chỗ.

Sau hốc đèn là phần chứa dây dẫn nối hốc đèn vào hộp trung gian. Hộp trung gian là nơi dây kết nối đèn với bảng điều khiển. Khi nhận hộp trung gian, cố định ở vị trí cao hơn ít nhất là 2m so với mép nước bể bơi.

2. Lỗi khi đèn bể bơi không sáng.

Kiểm tra tất cả các bộ phận ngắt, cầu chì, thiết bị chuyển mạch và đầu cắm GFCI. Thông thường, đầu cắm GFCI được nối vào mạch đèn, nếu nút đỏ của GFCI sáng lên, nguồn điện đèn sẽ bị ngắt. Phải đảm bảo tất cả các thiết bị chuyển đổi này luôn bật. Nếu 1 cầu chì bị ngắt hoặc GFCI sáng đèn và đèn bể bơi không sáng, cần liên hệ tới đại lý hoặc người cấp để xác định vị trí bất thường và xử lý tận gốc vấn đề.

Nếu tất cả thiết bị chuyển đổi đều bật nhưng đèn không sáng, cần phải tháo thiết bị ra khỏi hốc và kiểm tra xem bóng đèn có thể sử dụng được nữa không (tất nhiên lúc này phải tắt tất cả các thiết bị điện chuyển đổi). Bóng đèn bị cháy cần được thay thế bằng các bóng có công suất và điện năng như nhau. Bóng 12V tương đương 300W, 120V phù hợp với cả 300W và 500W. Đây là đèn loại trung, có thiết kế đặc biệt chịu nước.

3. Lỗi khi nước rò rỉ vào hộp đèn.

Việc này khá hiếm gặp nhưng không phải không có. Đèn vẫn tiếp tục sáng nhiều lần dù nước ở xung quanh bóng. Nếu thấy có nước trong chao đèn, cần tháo ra ngay. Để đèn ráo nước, lau khô và sạch bề mặt. Kiểm tra vỏ đèn xem có bất kỳ dấu hiệu rim bị vênh hay có lỗ hổng nào không.

Lắp bóng đèn mới, gia cố thêm miếng đệm và vặn chặt nắp đậy vào vỏ để chống rò rỉ. Giữ đèn dưới nước trước khi lắp lại để kiểm tra xem, nếu có bóng khí nổi lên, tức là đèn vẫn bị hở.

4. Vít cố định đèn bị chờn zen.

Ở những đèn bể bơi cũ, vít cố định ở vị trí 12h bị hỏng và không giữ được đèn nữa. Sửa bằng cách sử dụng nêm đèn, chèn vào giữa hốc và đèn để cố định lại 1 lần nữa.

5. Bóng đèn bị cháy.

Khi bóng bị cháy, chỉ có cách là thay thế.

6. Sau khi thay bóng vẫn không sáng?

Nếu bạn thay bóng đèn bể bơi mà đèn vẫn không sáng thì sử dụng bút thử điện, kiểm tra nguồn điện tại thiết bị ngắt, bộ chuyển đổi hay ổ trung gian. Ổ trung gian thường nằm ngoài, cao khoảng nửa mét (trừ trường hợp bể cũ sẽ khác), gần đèn. Đó là 1 hộp nhỏ chỉ khoảng 4”x3”, có ống dẫn chạy xuống dưới. Cũng có thể ở sau hoặc bên dưới bảng âm tường.

Cũng có thể bóng mới bị lỗi hoặc hỏng hóc trong quá trình vận chuyển. Kiểm tra bóng bằng cách dùng ắc quy kế để đo điện trở. Hoặc có thể bạn đã sử dụng bóng không đúng. Kiểm tra lại công suất, thông số đèn.

Hoặc 1 vấn đề nữa, trước khi thay bóng, kiểm tra lại nguồn điện 1 lần nữa vì rất có thể không có cái bóng nào bị hỏng hóc gì mà vấn đề nằm ở nguồn điện.

7. Thay 1 bộ đèn bể bơi mới?

Nếu quyết định thay cả bộ đèn bể bơi, bạn nên kiểm tra vài điều trước. 1 số vùng đòi hỏi điện năng cho đèn bể bơi thấp, cụ thể là đèn 12V. Đèn này hoạt động bằng cách sử dụng biến áp chuyển đổi dòng điện 220V sang 12V. Đèn 120V không hoạt động ở bể 12V và ngược lại, bóng 12V sẽ cháy nếu sử dụng thay cho bóng 120V. Việc đầu tiên đó là kiểm tra điện áp của bóng và lựa chọn loại phù hợp cho bể. Thông số luôn có trên nhãn sản phẩm.

Thứ 2, xác định khoảng cách từ đèn đến hộp trung gian. Đèn bể bơi khi bán mặc định luôn có 1 đoạn dây dài, tùy từng hãng mà độ dài khác nhau. Như đèn led Bropools có dây dài 2.5m. Tính toán khoảng cách thật chuẩn, vì dây đèn bể bơi không thể nối thêm được.

Thứ 3, mỗi loại đèn có 1 hốc đèn kích thước khác nhau. Nếu bạn thay đèn, tốt nhất hãy chọn đúng loại cũ. Hoặc chọn loại kích thước tương tự, sao cho lắp vừa vào hốc đèn.

Liên hệ DH Company để được tư vấn và xử lý kịp thời những lỗi thường gặp ở đèn chiếu sáng bể bơi

- Sản phẩm, linh kiện chính hãng, chất lượng

- Thiết kế, Lắp đặt nhanh chóng theo yêu cầu

- Quy trình lắp đặt rõ ràng theo tiến độ

- Hợp đồng chi tiết giữa 2 bên

- Giá bán tốt nhất

- Chế độ bảo hành 12 tháng

- Tư vấn lựa chọn, hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt và bảo trì tận nơi cho khách hàng

Công ty TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG DH

VPGD: Ô 38 – LK 20 – KĐT Văn Khê – phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội

NHÀ MÁY: KCN An Ninh - Lại Yên - Hoài Đức - Hà Nội

ĐÀ NẴNG: 201 Vũ Quỳnh, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0982.96.3535 / 0985.58.3535

Email: kythuat@dhcompany.com.vn

Website cung cấp các dịch vụ của Công ty:

Website 1: dhcompany.com.vn

Website 2: tudiendh.com

Website 3: thietbibeboidh.com